• slider
  • slider
  • slider
  • slider

​Bệnh ghẻ - nguyên nhân gây bệnh và cách điều trị

Ghẻ là một loại bệnh ngoài da lây truyền qua nhiều con đường, đặc biệt là khi có những tiếp xúc từ cơ thể gần. Bệnh ghẻ có tốc độ lây truyền khá nhanh ở những môi trường tập thể, cộng đồng,…
Vậy nguyên nhân nào dẫn đến bệnh ghẻ và điều trị bệnh ghẻ như thế nào? Cùng các bác sĩ tại Phòng khám Đa Khoa HCM tìm hiểu vấn đề này qua bài viết dưới đây.


NHỮNG NGUYÊN NHÂN GÂY RA BỆNH GHẺ


Bệnh ghẻ là bệnh truyền nhiễm, do một ký sinh trùng có tên là Sarcoptes scabiei nhiễm trùng trên da, chúng thường đào hang rãnh trên da gây ngứa ngáy, khó chịu.

Theo các bác sĩ chuyên khoa Da Liễu có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến bệnh ghẻ, một số nguyên nhân tiêu biểu có thể kể đến như:

+ Do ghẻ là bệnh ngoài da nên thường rất dễ lây nhiễm từ người này sang người khác.

+ Bệnh lây truyền thông qua việc bắt tay, sống chung hay quan hệ tình dục,…

+ Việc tiếp xúc qua các vật dung như: quần áo, giường, chiếu, chăn màn,… cũng có thể gián tiếp lây bệnh ghẻ.

Thông thường, bệnh ghẻ dễ lây truyền trong phạm vi gia đình bởi những sự tiếp xúc qua sinh hoạt và những đồ dùng cá nhân khó tránh khỏi.

CÁC TRIỆU CHỨNG THƯỜNG GẶP KHI BỊ BỆNH GHẺ


Khi mới phát bệnh ghẻ lần đầu, bệnh nhân thường bị ngứa trong khoảng 2 tuần đầu tiên. Còn đối với những trường hợp bệnh tái phát lại thì triệu chứng ngứa sẽ xuất hiện thường xuyên hơn.

Người bị bệnh ghẻ sẽ thấy ở kẽ tay, bàn tay, ngón tay, bẹn hay vùng thắt lưng,… xuất hiện các mụn nước nhỏ.

Người bệnh thường gãi nhiều đặc biệt là vào ban đêm, điều này khiến da dễ bị xước gây nhiễm khuẩn, có thể gây ra viêm cầu thận.

Bên cạnh đó, ghẻ phát bệnh theo chu kỳ nên thường sẽ làm người bệnh dễ hiểu lầm, không điều trị dẫn đến những biến chưng nguy hiểm.
 

BỆNH GHẺ ĐƯỢC ĐIỀU TRỊ NHƯ THẾ NÀO?


Theo các bác sĩ chuyên khoa Da Liễu, hiện nay bệnh ghẻ có thể được điều trị bằng nhiều phương pháp khác nhau cả Đông Y lẫn Tây Y. Thông thường, bác sĩ sẽ dựa trên mức độ bệnh cũng như cơ địa từng người mà có hướng điều trị thích hợp.

Đối với các loại thuốc chữa bằng Đông Y thường sẽ được áp dụng bằng các loại thảo dược. Tuy nhiên, việc sử dụng thuốc đông y thường tốn nhiều thời gian, bên cạnh đó, không phải ai dùng cũng đều có thể khỏi bệnh thông qua các biện pháp Đông Y, vì phụ thuộc vào cơ địa mỗi người.

Chính vì thế, các bác sĩ khuyến cáo người bệnh nên tiến hành điều trị bằng các loại thuốc Tây y dựa trên sự chỉ định của bác sĩ chuyên khoa.

Các loại thuốc Tây y thường được dùng trong việc điều trị bệnh ghẻ hiện nay có nhiều dạng như: kem, dung dịch, thuốc mỡ hoặc thuốc xịt. Trên thị trường cũng bán rất nhiều loại thuốc chữa bệnh ghẻ. Tuy nhiên, các bác sĩ khuyến cáo người bệnh nên đến các cơ sở y tế chuyên khoa để được thăm khám và điều trị, bởi việc tự ý dùng thuốc sẽ khiến bệnh tình càng trầm trọng thậm chí gây nguy hiểm đến tính mạng.
Bên cạnh việc làm theo chỉ định của bác sĩ, người bệnh thực hiện một số lưu ý sau để đảm bảo sau điều trị bệnh không thể quay trở lại.

+ Giặt quần áo, giường chiếu… thật sạch, ngâm nước sôi , phơi thật khô để tiêu diệt vi khuẩn gây bệnh.

+ Không sử dụng quần áo, khăn mặt,… chung với người khác.

Bệnh ghẻ là một bệnh rất thường gặp, dễ lây truyền nhưng khó điều trị. Vì vậy, người bệnh cần nhanh chóng đi khám và điều trị kịp thời. Tại TP.HCM, người bệnh có thể tới khám và điều trị tại Phòng khám Đa Khoa HCM - là một một trong những cơ sở y tế uy tín và chất lượng trong việc điều trị các bệnh ngoài da và cách điều trị dày sừng nang lông trong đó có bệnh ghẻ được đánh giá là an toàn và hiệu quả.

Tại đây, người bệnh sẽ được đội ngũ chuyên khoa giỏi, có nhiều kinh nghiệm và tay nghề cùng kết hợp với hệ thống trang thiết bị y tế hiện đại điều trị, giúp người bệnh nhanh chóng phục hồi, giảm thiểu thấp nhất khả năng bệnh tái phát.

Nguồn : dalieu.dakhoaaua.vn

Đăng nhập để post bài

Tin tổng hợp

    Phá thai