• slider
  • slider
  • slider
  • slider

​Bệnh viêm đường hô hấp ở trẻ em

Thời tiết giao mùa, môi trường thay đổi dễ khiến trẻ mắc những vấn đề về đường hô hấp. Khi trẻ bị viêm đường hô hấp, cha mẹ cần làm gì để điều trị cho trẻ hiệu quả, bạn đọc có thể tham khảo bài viết dưới đây như sau:
​Bệnh viêm đường hô hấp ở trẻ em Khi trẻ bị viêm đường hô hấp, cha mẹ cần làm gì để điều trị cho trẻ hiệu quả, bạn đọc có thể tham khảo bài viết dưới đây như sau:

Bệnh viêm đường hô hấp ở trẻ em là gì.

Theo thống kê thì bệnh viêm đường hô hấp chiếm tỷ lệ khoảng 30-50% trong số các bệnh lý ở trẻ em, đặc biệt là những trẻ bị suy dinh dưỡng, nhỏ yếu, chăm sóc không chu đáo, sức đề kháng kém càng dễ mắc phải. Thời tiết thay đổi tạo điều kiện cho một số vi khuẩn phát triển, cơ thể trẻ do hệ miễn dịch chưa phát triển đầy đủ nên khả năng nhiễm các bệnh liên quan đến hô hấp rất cao.

Các bệnh về đường hô hấp bao gồm bệnh đường hô hấp trên và bệnh đường hô hấp dưới. Bệnh đường hô hấp trên gồm: Viêm mũi cấp, viêm amidan cấp tính, viêm amidan mãn tính, viêm họng đỏ ....  Bệnh đường hô hấp dưới gồm: Viêm phế quản, viêm phổi.

Nếu trẻ có các biểu hiện như hắt hơi, sổ mũi, ho, khò khè, các bà mẹ nên đưa bé đến khám để được điều trị kịp thời. Phát hiện sớm và điều trị đúng cách, trẻ sẽ mau lành bệnh và phục hồi nhanh chóng.

Trẻ bị viêm đường hô hấp, cha mẹ cần làm gì.

Chăm sóc trẻ bị viêm đường hô hấp với các trường hợp nhẹ và không có biến chứng, cần cho trẻ ăn uống bình thường, tránh kiêng cữ quá mức, tăng cường rau xanh và cho trẻ uống nhiều nước hoa quả. Có thể dùng những thuốc hạ sốt thông thường như: Panadol, Efferalgan, Tylenol… kết hợp với dùng nước ấm lau mát để hạ sốt cho trẻ. Dùng nước muối sinh lý nhỏ mũi và làm thông mũi bé trước khi cho ăn, cho bú.

Trường hợp bé ho có thể cho bé uống thuốc ho dạng thảo dược để làm dịu cơn ho, các thuốc ho dạng khác cần sự chỉ định của bác sĩ. Theo dõi nhiệt độ hàng ngày, nhỏ mắt, nhỏ mũi bằng dung dịch nước muối 9‰ để tránh nhiễm khuẩn... Đưa trẻ đến cơ sở y tế ngay khi các dấu hiệu nặng lên như: sốt cao, ho nhiều, nôn ói kéo dài, tiêu chảy nặng, có các dấu hiệu biến chứng về tai, phổi, tiêu hóa, mắt…

Phòng bệnh viêm đường hô hấp cho trẻ.

Những trẻ bị viêm đường hô hấp thường rất hay bị tái phát nếu vẫn không được chăm sóc kỹ lưỡng và điều trị triệt để. Để cho trẻ luôn khỏe mạnh, các bậc cha mẹ nên chú ý vệ sinh cho trẻ hàng ngày và đặc biệt chú ý khu vực tai, mũi, họng. Vào mùa hè khi trẻ ngủ nên cho trẻ ngủ ở phòng thông thoáng, trong lành, mùa đông giữ ấm cho trẻ. Tuy nhiên với điều kiện thời tiết và khí hậu Việt Nam hiện nay thì cách phòng bệnh chính là tăng cường sức đề kháng cho trẻ.

Có nhiều phương pháp giúp các bà mẹ tăng cường miễn dịch cho trẻ như: Bổ sung Vitamin C để ngăn ngừa cảm cúm, vitamin C có thể đẩy các chất có hại ra ngoài tế bào bạch huyết, phục hồi khả năng các tế bào bị thương tổn. Các thực phẩm có nhiều vitamin C như một số loại quả sau: Cam, quýt, lê, dâu tây,..vv. Bổ sung vitamin A  cũng là một biện pháp giúp trẻ tăng cường chức năng hệ thống miễn dịch.

website http://trungtamphathaitphcm.net/

Đăng nhập để post bài

Tin tổng hợp

    Phá thai